(+84) 236 3 822 768   danang@gso.gov.vn
 

 

 

Hội nghị tập huấn Điều tra Người Khuyết tật năm 2023
Người đăng tin: Cao Thị Minh Trang Ngày đăng tin: 29/08/2023 Lượt xem: 71

Thực hiện Quyết định số 317/QĐ-TCTK ngày 17 tháng 3 năm 2023 của Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án điều tra người khuyết tật năm 2023; sáng ngày 28/8/2023, Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng đã tiến hành tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra Người Khuyết tật năm 2023 do đồng chí Trần Văn Vũ - Cục trưởng chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo phòng Thu thập Thông tin thống kê, Thống kê Xã hội; đại diện lãnh đạo Chi cục Thống kê quận, khu vực; giám sát viên cấp tỉnh, giám sát viên cấp huyện, đội trưởng và điều tra viên.

Hình ảnh Hội nghị tập huấn

Điều tra người khuyết tật năm 2023 là cuộc điều tra có chu kỳ thực hiện 5 năm một lần vào các năm có số tận cùng là 3 và 8. Đây là cuộc điều tra chọn mẫu nhằm mục đích biên soạn chỉ tiêu thống kê quốc gia về người khuyết tật; phục vụ hoạch định chính sách đảm bảo quyền của người khuyết tật, giám sát và đánh giá việc thực hiện pháp luật của Việt Nam, cũng như thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về người khuyết tật.

Với những nội dung quan trọng nêu trên và để Hội nghị tập huấn đạt kết quả tốt, Cục trưởng đề nghị các giảng viên cần truyền đạt đầy đủ nội dung chính của phương án điều tra, tập trung nhấn mạnh những sự đổi mới trong phương án, quy trình thực hiện; công tác kiểm tra phát hiện lỗi; sự phối hợp giữa các bộ phận trong thực hiện điều tra... Đặc biệt, nội dung điều tra người khuyết tật năm 2023 khá phức tạp, bảng hỏi dài của quốc tế đòi hỏi tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kỹ thuật phỏng vấn, do đó, cần tập huấn và thực hành kỹ các nội dung phiếu hỏi.

Ông Trần Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thống kê chủ trì và phát biểu tại Hội nghị

Đối với điều tra viên tham dự tập huấn, Cục trưởng nhắc nhở ngoài việc tuân thủ, hỏi đúng theo quy trình thì điều tra viên cần linh hoạt quan sát hoặc có những câu hỏi gợi mở thêm để thu thập được thông tin chính xác, phù hợp đưa vào phiếu. Đối với đội trưởng, giám sát viên cấp quận, huyện cần phải tiếp thu đầy đủ các nội dung và yêu cầu của phương án điều tra, tham gia tập huấn đầy đủ, đúng giờ, tương tác với giảng viên để làm rõ những nội dung chưa hiểu. Đối với giám sát viên cấp tỉnh, lãnh đạo phòng Thống kê nghiệp vụ cần tập trung công tác tổ chức, chỉ đạo toàn diện, triệt để, có kế hoạch chi tiết rõ ràng từ khâu truyền thông, tổ chức, kiểm tra, giám sát… và phải được thực hiện liên tục, xuyên suốt trong quá trình điều tra, thu thập thông tin.

Giảng viên tại Hội nghị tập huấn

Thời gian tập huấn dự kiến diễn ra trong 03 ngày (từ 28-30/8/2023), tập trung vào các nội dung chính: hướng dẫn sử dụng trang Web quản lý; cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI phiếu hộ, xã, trường và trạm y tế; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Webform phiếu hỏi cơ sở bảo trợ; thực hành sử dụng trang web điều hành và phần mềm CAPI, Webform; thực hành sử dụng trang web điều hành và phần mềm CAPI, Webform…./.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Video Video

 

 

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

Bản quyền thuộc về Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 310 Hoàng Diệu - Hải Châu - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236 3822768 - 3827680

Email: danang@gso.gov.vn