(+84) 236 3 822 768   danang@gso.gov.vn
 
Bài phát biểu khai mạc Hội nghị Thống kê chính thức 2014 (IAOS 2014) của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê
Người đăng tin: test test Ngày đăng tin: 08/10/2014 Lượt xem: 13

Hội nghị Thống kê Chính thức năm 2014 được tổ chức tại TP Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 8-10 đến 10-10-2014

Kính thưa Giáo sư Shigeru Kawasaki, Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế về Thống kê Chính thức (IAOS)!

Kính thưa Ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng!

Kính thưa các quý vị đại biểu đại diện các cơ quan thống kê, các tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành!

Kính thưa quý vị đại biểu và các bạn!

Thay mặt ngành Thống kê Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đến tham dự Hội nghị Thống kê Chính thức năm 2014 được tổ chức tại TP Đà Nẵng, Việt Nam. Nhân dịp này, tôi đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hiệp hội Quốc tế về Thống kê Chính thức vào việc thúc đẩy sự phát triển của Thống kê chính thức trên toàn thế giới trong nhiều năm qua.

Kính thưa các quý vị đại biểu và các bạn!

Thông tin thống kê chính thức là một trong những nguồn thông tin quan trọng cho những người làm chính sách và các nhà đầu tư trong việc xây dựng, ban hành các chính sách phát triển từng ngành, lĩnh vực nói riêng và chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung của mỗi quốc gia.

Hội nghị Thống kê Chính thức là sự kiện về thống kê có quy mô và uy tín thứ hai sau Đại hội Thống kê thế giới. Đây là diễn đàn để các Thủ trưởng cơ quan thống kê quốc gia, các chuyên gia và các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng nhau trao đổi ý tưởng, quan điểm sáng tạo về phát triển thống kê cũng như chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy sự hiểu biết của xã hội về hoạt động thống kê chính thức, đồng thời nâng cao năng lực thống kê vì sự tiến bộ của thống kê chính thức.

Thông qua diễn đàn của Hội nghị, những người làm công tác thống kê trên thế giới có điều kiệntăng cường và phát triển mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thống kê.

Đặc biệt, Hội nghị lần này được tổ chức tại Việt Nam, đúng thời điểm kỷ niệm ngày thống kê thế giới 20/10 đang đến gần, có ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn đối với Thống kê Việt Nam. Đây là cơ hội để cơ quan Thống kê Việt Nam cũng như những người Việt Nam quan tâm đến hoạt động thống kê chính thức được tham gia nhiều hơn vào các diễn đàn của Hội nghị. Cơ quan Thống kê Việt Nam rất vinh dự và tự hào được chọn là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Thống kê Chính thức lần thứ 14.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu và các bạn!

Trong nhiều năm qua, hoạt động của Hiệp hội Quốc tế về Thống kê Chính thức đạt được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp quan trọng vào sự phát triển ngày càng mạnh và vững chắc của Thống kê chính thức. Hoạt động thống kê chính thức tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới không ngừng được hoàn thiện. Phương pháp luận thống kê từng bước được đổi mới, công nghệ thông tin và các kỹ thuật áp dụng trong công tác thống kê ngày càng tiên tiến và hiện đại, từ đó thông tin thống kê được thu thập ngày càng có chất lượng cao và phù hợp với sự thay đổi và phát triển của kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng tin.

Ngành Thống kê Việt Nam đang tập trung thực hiện tốt Chiến lược phát triển thống kê giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 nhằm nâng cao năng lực thống kê của Việt Nam. Theo đó, Thống kê Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 đạt trình độ khá và năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Để đạt được mục tiêu trên, ngành Thống kê Việt Nam triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của thống kê chính thức, trong đó tiến tới kết hợp chặt chẽ và hiệu quả ba hình thức thu thập thông tin là báo cáo thống kê, điều tra thống kê và khai thác hồ sơ đăng ký hành chính. Mục tiêu này phù hợp với tiêu chí hoạt động của Hiệp hội Quốc tế về Thống kê Chính thức.

Kính thưa các quý vị đại biểu và các bạn!

Năm nay, cơ quan Thống kê Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Quốc tế về Thống kê Chính thức tổ chức Hội nghị Thống kê Chính thức lần thứ 14. Chủ đề tổng quát của Hội nghị là “Thách thức của Thống kê Nhà nước: Đáp ứng yêu cầu của một thế giới đang thay đổi”. Trong thời gian 03 ngày, chúng ta sẽ thảo luận về nhiều chủ đề cụ thể:

- Theo sát những thay đổi về nhu cầu của người sử dụng về thông tin, bảo đảm thông tin thống kê dễ truy cập, phù hợp và tin cậy;

- Khám phá công nghệ mới, chú trọng sử dụng Internet để thu thập và phổ biến thông tin. Giải quyết vấn đề truy cập dữ liệu vi mô, theo nguyên tắc bảo mật thông tin của đối tượng điều tra thống kê;

- Sử dụng, phát triển các nguồn thông tin thống kê mới, như khai thác hồ sơ hành chính để tạo ra các số liệu Thống kê Chính thức;

- Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo, đối thoại và trao đổi với người sử dụng thông tin;

- Đề xuất định hướng, giải pháp nâng cao năng lực của Cơ quan Thống kê quốc gia, cách thức sử dụng hiệu quả thông tin thống kê phục vụ tốt hơn việc xây dựng chính sách của các nước.

Đây là các chủ đề có tính thời sự, có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao chất lượng thông tin thống kê phản ánh qua 6 tiêu thức: Phù hợp, kịp thời, chính xác, khả năng tiếp cận, tính chặt chẽ và khả năng giải thích; đồng thời cũng nhằm thực hiện mục tiêu của các cơ quan thống kê quốc gia, đó là biến thông tin thống kê thành tri thức của người sử dụng, từ đó hình thành các chính sách phát triển đất nước. Mục tiêu thống kê này được viết gọn bởi 6 chữ: “Thống kê - Tri thức - Chính sách”.

Hội nghị là cơ hội tốt để cộng đồng các nhà thống kê trên thế giới nói chung và ngành Thống kê Việt Nam nói riêng chia sẻ, trao đổi, học tập kinh nghiệm và phát triển các quan hệ hợp tác về thống kê. Tôi tin tưởng rằng, với những bài tham luận chất lượng cùng những ý kiến trao đổi quý báu của quý vị, Hội nghị của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp.

Tôi hy vọng hoạt động của Hiệp hội Quốc tế về Thống kê chính thức nói chung và các Hội nghị về Thống kê chính thức nói riêng luôn mang lại hiệu quả cao, ngày càng đạt được nhiều thành tích to lớn và có ý nghĩa, góp phần đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của thống kê chính thức ở mỗi quốc gia, khu vực và trên thế giới. Với tinh thần đó, tôi xin trân trọng tuyên bố Khai mạc Hội nghị Thống kê Chính thức năm 2014.

Chúc quý vị và các bạn sức khỏe. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Video Video

Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng giới thiệu về công tác Tổng điều tra do BCĐ trung ương cung cấp để mọi người được hiểu thêm về cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019.

 

 

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

Bản quyền thuộc về Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 310 Hoàng Diệu - Hải Châu - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236 3822768 - 3827680

Email: danang@gso.gov.vn