(+84) 236 3 822 768   danang@gso.gov.vn
 

Định luật Benford, định luật để phát hiện sự dối trá trong thu thập thông tin thống kê
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 19/11/2008 Lượt xem: 13

Dựa vào toán xác suất thống kê, người ta có thể phát hiện được sự dối trá

Giáo sư Theodore Hill thuộc Viện Công nghệ Georgia đã cho sinh viên bài tập về nhà như sau: giao một đồng xu 200 lần và ghi chép cụ thể lần nào đồng xu hướng mặt sấp lên trên, lần nào đồng xu hướng mặt ngửa lên trên. Công việc này quá đơn giản và có vẻ dở hơi - nhiều sinh viên đã suy nghĩ như vậy, nhất là những sinh viên đã học về xác suất-thống kê. Và thế là thay vì mất công gieo đồng xu 200 lần và ghi kết quả, nhiều sinh viên chỉ việc bịa ra kết quả tưởng tượng của 200 lần gieo; và không ít anh chàng nghĩ mình thông minh khi cố tình áp dụng phép toán xác suất để tạo ra kết quả.
Ngày hôm sau, Giáo sư chỉ cần nhìn vào ghi chép của từng sinh viên là sẽ chỉ ra sinh viên nào đã cần mẫn gieo đồng xu thực sự và sinh viên nào đã bịa ra kết quả.
Tương tự, trong việc phát hiện ra người nào khai báo gian dối trong bản kê khai thu nhập của mình khi tính thuế, người ta cũng áp dụng một phương pháp tương tự, chỉ có khác đi là có một phần mềm đơn giản cùng tham gia trong việc phát hiện.
Tất cả sinh viên láu cá nói trên, những người gian dối trong khai báo thuế và ngay cả những điều tra viên nào cố tình bịa ra các thông tin để ghi chép trong điều tra thống kê . nếu không biết đến một định luật gọi là định luật Benford thì những việc làm không đúng của mình sẽ nhanh chóng bị phát hiện.
Định luật Benford cho rằng các chữ số (trong 10 chữ số từ 0 đến 9) không xuất hiện với cùng xác suất như nhau. Định luật cho rằng có một vài chữ số trong những trường hợp riêng sẽ xuất hiện với xác suất khác nhau. Định luật được phát triển bởi tiến sĩ Frank Benford, nhà vật lý Hoa Kỳ sau khi ông vô tình nhìn thấy hiện tượng các nhà vật lý, khoa học khi sử dụng bảng tính logarit thường làm việc với những số có tính chất rất đặc thù.
Chuyên mục, tin tức liên quan:

Video Video

 

 

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

Bản quyền thuộc về Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 310 Hoàng Diệu - Hải Châu - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236 3822768 - 3827680

Email: danang@gso.gov.vn