(+84) 236 3 822 768   danang@gso.gov.vn
 

Sử dụng thẻ nhớ USB và virus
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 24/11/2008 Lượt xem: 11

Đã đến lúc bất lực vói các loại virus do sử dụng thẻ nhớ USB...

Tin mới nhận: Bị tấn công dữ dội bởi các loại sâu máy tính lây lan qua mạng nội bộ, Quân đội Mĩ vừa ban lệnh cấm binh lính dùng thẻ nhớ USB, cũng như mọi loại thiết bị lữu trữ tương tự.

(TVT-HC)

Theo thông tin rò rỉ từ một bức thư điện tử quốc phòng Mĩ, lệnh cấm được ban hành trực tiếp từ bộ Chỉ huy chiến lược, áp dụng cho cả mạng nội bộ quân đội thông thường lẫn hệ thống mạng bí mật chuyên dành cho cơ quan tham mưu, tình báo. Hơn thế nữa, lệnh cấm tác động lên mọi phương tiện lưu trữ, từ đĩa mềm tới đĩa cứng, có hiệu lực ngay lập tức.

Người dân, vốn quá quen với kết nối Internet tốc độ cao có mặt khắp mọi nơi có thể không lấy làm phiền khi gặp lệnh cấm trên. Nhưng trên chiến trường, băng thông rộng là thứ xa xỉ. Hệ thống mạng cả vô tuyến lẫn hữu tuyến đều kém tin cậy. USB/ổ cứng đưa trực tiếp trao tay vẫn là phương tiện đảm bảo nhất.

Virus khiến toàn bộ quân đội Mĩ bị cấm dùng USB là dòng virus mang tên Agent.btz, vốn có cách thức lây lan khá đơn giản. Chúng nằm ẩn trên USB, chờ dịp được cắm vào máy khác với một chút bất cẩn của người sử dụng để lây nhiễm. Một khi đã yên vị trên máy tính khác, virus sẽ bắt đầu tải các đoạn mã độc hại từ trên Internet. Loại virus này đã có mặt từ nhiều năm nay, thậm chí từ thời dữ liệu được chứa trong đĩa mềm chứ không phải USB.

Nội dung lệnh cấm yêu cầu ngừng mọi hoạt động sử dụng thiết bị lưu trữ USB cho đến khi được xác nhận hoàn toàn sạch. Chỉ một số thiết bị của chính phủ mới được cho phép hoạt động trở lại với giám sát nghiêm ngặt, trong khi mọi thiết bị cá nhân bị cấm hoàn toàn. Trả lời cho câu hỏi liệu hình thức chữa bệnh này có hơi quá tay, một quan chức quân đội cho biết Đây là mối đe doạ nghiêm trọng lên hoạt động quân đội toàn thế giới, và phải được xử lý nghiêm túc – một hình thức tấn công cực kì nguy hiểm.

Hiện nay, vấn nạn virus lây lan từ USB và một số thiết bị lưu trữ phổ biến tại Việt Nam như đĩa CD, ổ cứng rời đã trở thanh ác mộng đối với người sử dụng máy tính. Trong thời kỳ hiện nay việc trao đổi dữ liệu qua USB khá phổ biến, nhưng người sử dụng máy vi tính tại Việt Nam gần như không có biện pháp phòng ngừa hoặc không quan tâm đến việc phòng ngừa. Có lẻ cũng phải đến lúc một số cơ quan đơn vị nếu không có khả năng phòng chống thì cũng phải áp dụng biện pháp cấm sử dụng USB nếu muốm các máy tính và chương trình làm việc của mình được yên ổn.

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Video Video

 

 

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

Bản quyền thuộc về Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 310 Hoàng Diệu - Hải Châu - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236 3822768 - 3827680

Email: danang@gso.gov.vn