(+84) 236 3 822 768   danang@gso.gov.vn
 

Các vấn đề người dân cần biết về Tổng điều tra dân số
Người đăng tin: Quản trị Ngày đăng tin: 01/04/2009 Lượt xem: 5

Từ 1/4/2009, cả nước sẽ tiến hành Tổng điều tra dân số và nhà ở. Nhiều người dân còn chưa rõ sẽ phải kê khai như thế nào trong cuộc Tổng điều tra này. Bài viết sau đây giới thiệu một số vấn đề cơ bản về kê khai.

Từ ngày 1 đến 20-4, các điều tra viên sẽ đến tận nhà dân, gặp chủ hộ hoặc một trong những người biết thông tin của cả gia đình để phỏng vấn, ghi thông tin vào phiếu điều tra.

Trong lần điều tra này có hai loại phiếu điều tra: loại điều tra toàn bộ và điều tra mẫu. Phiếu điều tra toàn bộ áp dụng cho hần hết dân cư và có thông tin ít hơn: dân số, giới tính, độ tuổi, dân tộc, tôn giáo, trình độ văn hóa chuyên môn; phần nhà ở thì hỏi về loại nhà, kết cấu, vật liệu căn nhà (chất lượng căn nhà). Còn phiếu điều tra chọn mẫu sẽ hỏi kỹ về tình trạng khuyết tật, việc làm, mức độ sinh chết, tình trạng sở hữu nhà, mức sống của các hộ gia đình như điện, nước, chất đốt, những tiện nghi cơ bản để qua đó đánh giá chất lượng sống của người dân.

Việc thống kê trong đợt này là thống kê theo địa điểm cư trú, tức số lượng người thường xuyên ăn ngủ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, không tính là có hộ khẩu thường trú hay chưa. Những người không có hộ khẩu tại thành phố Đà Nẵng nhưng thực tế từ lâu nay vẫn cư trú thì sẽ kê khai tại thành phố Đà Nẵng, những người đã đi nơi khác từ lâu rồi nhưng chưa cắt hộ khẩu thường trú thì không kê khai ở thành phố Đà Nẵng.

Nhiều người e ngại không được kê khai tại Đà Nẵng sẽ bị cắt hộ khẩu thành phố Đà Nẵng, hoặc kê khai người khác ở trong nhà mình (ví dụ như bà con thân thuộc, người ở trọ) thì sau này phải nhập hộ khẩu cho người đó hay sẽ bị tranh chấp quyền sở hữu nhà. Chúng tôi khẳng định là trong cuộc điều tra này thông tin kê khai sẽ được giữ bí mật, chỉ phục vụ công tác phân tích đánh giá tình hình kinh tế - xã hội. Hoàn toàn không có chuyện sử dụng thông tin này để quản lý hộ khẩu, đánh thuế kinh doanh cho thuê nhà trọ hoặc xác định chủ sở hữu nhà.

Đối với những người mới chuyển đến ở thành phố Đà Nẵng nhưng có mục đích đến sinh sống và làm việc lâu dài như di chuyển cả gia đình vào thành phố Đà Nẵng, có công việc ổn định. thì kê khai tại thành phố Đà Nẵng. Người lao động ở các tỉnh đến thành phố Đà Nẵng (đi một mình) để kiếm việc làm, có công việc ổn định hoặc có hợp đồng làm việc dài hạn thì kê khai tại thành phố Đà Nẵng.

Còn công nhân chưa có việc làm ổn định mà đi một mình đến thành phố Đà Nẵng kiếm việc thì phải sinh sống trên sáu tháng mới kê khai tại thành phố Đà Nẵng. Những người này không kê khai ở nơi có hộ khẩu thường trú.

Trường hợp người lao động, sinh viên thuê nhà trọ và ăn chung với hộ gia đình nơi ở trọ sẽ khai phiếu chung với gia đình đó. Nếu người lao động, sinh viên mướn một phòng trọ ở riêng độc lập thì sẽ khai phiếu riêng. Những khu công nhân sẽ kê khai theo từng phòng.

Các ký túc xá dành cho sinh viên, người lao động sẽ kê khai theo từng phòng.

Những thành viên gia đình đi làm ăn xa thì không kê khai trong phiếu điều tra của gia đình.

Những trường hợp vắng mặt ở nơi cư trú một hoặc hai tháng (đi công tác, đi chữa bệnh dài hạn, du lịch nước ngoài hoặc đi buôn chuyến.) thì xem là tạm vắng và kê khai tại gia đình chứ không kê khai ở nơi đến.

Những người cư trú tại thành phố Đà Nẵng nhưng thay đổi chỗ ở liên tục thì sẽ kê khai tại nơi mình cư trú trong thời điểm kê khai. Người đi làm ăn ở nhiều tỉnh khác nhau nhưng đến thời điểm kê khai đang ở tại thành phố Đà Nẵng thì kê khai tại thành phố Đà Nẵng.

Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TĐTDS và NƠ Thành phố Đà Nẵng

Chuyên mục, tin tức liên quan:

Video Video

 

 

Thư viện hình ảnh Thư viện hình ảnh

Liên kết web Liên kết web

Bản quyền thuộc về Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 310 Hoàng Diệu - Hải Châu - TP Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236 3822768 - 3827680

Email: danang@gso.gov.vn